Kinh nghiệm ôn thi Cao học Đại học Ngoại Thương

Kinh nghiệm ôn thi Cao học Đại học Ngoại Thương

Dưới đây là bài chia sẻ kinh nghiệm ôn thi Cao học của một số học viên hiện tại đang học Cao học trường Đại hoc Ngoại Thương.

1. Đi học đều đặn và nghe giảng

on thi

Trước em tốt nghiệp “Học viện Ngoại Giao” học ngành “chính trị Quốc tế” nên học toàn về chính trị. Suốt 4 năm đại học em không học gì đến Toán, kinh tế, quản trị thậm chí cả Tiếng Anh luôn, vì em học ngành Tiếng Pháp. Như vậy, nói là ôn thi nhưng thực tế là học tất cả kiến thức mới toanh, chẳng có cái gì cũ để ôn cả. Hơn nữa, ra trường cũng mấy năm rồi nên kiến thức gì thì cũng chẳng còn được bao nhiêu (tình trạng chung của học viên ôn thi đã ra trường nhiều năm, nhất là các anh chị đã có gia đình, con nhỏ). Vì vậy việc học tập ôn thi cũng phải tương đối nghiêm túc chứ cũng không học kiểu chơi chơi được. ==> Đi học chăm chỉ và ghi bài đầy đủ. Nếu nghỉ học buổi nào thì mượn lại vở của bạn ghi bài cẩn thận để ghi lại. Nếu không hiểu chỗ nào thì hỏi luôn, đừng để lâu, thì sẽ quên luôn mất. Mọi người có thể hỏi một” nhân vật xuất chúng” nào đó trong lớp hoặc email cho thầy, cô để hỏi trực tiếp.

2. Học nhóm

bai-luan

Nói là nghiêm túc, nhưng suốt quá trình 4 tháng học (bao gồm tháng nghỉ tết) thì em cũng phải vừa đi làm (em cũng làm quản lý ở công ty), vừa ôn thi… cũng khá bận nên cũng chẳng học hành tử tế được mấy. Lớp em kết thúc lớp học trước 1 tháng, 1 tháng cuối cùng là thời gian tổng động lực để em dành riêng thời gian cho bản thân để ôn thi nghiêm túc, dẹp các việc khác lại, không lo nghĩ nữa. Và kinh nghiệm rút ra là, nếu người ta “buôn có bạn, bán có phường” thì mình đi học cũng thế, “học có bạn và bàn bài có nhóm”. Ngoài nhóm học trên lớp, em tham gia cùng các anh chị trong lớp hay chơi với nhau tạo thành những nhóm nhỏ từ 3 – 5 người học hành nghiêm túc và cùng quyết tâm thi cử làm bài tập nhóm với nhau, quan trọng nhất là giai đoạn gần ngày thi. Việc học nhóm nghiêm túc cực kỳ hiệu quả cho tất cả các thành viên. Mỗi người có 1 thế mạnh riêng cộng lại share cho cả nhóm là cả những vấn đề to lớn đấy ạ. Việc này rất tốt nếu nhóm hoạt động hiệu quả, dành cho các anh chị có thời gian hoặc sắp xếp được thời gian.

3. Ôn luyện và thực hành

exam

Việc ôn luyện và thực hành lại các kiến thức thầy cô dạy trên lớp là vô cùng quan trọng. (Việc này nói thì dễ, làm thì khó. :D ) Trên thực tế, các thầy cô dạy là dạy tất cả các kiến thức đều có thể thi, vì vậy ngắn gọn ôn trong 10 -12 buổi thì không có bất cứ  cái gì là thừa cả, tuy nhiên cũng không thiếu. Chỉ học những dạng thầy cô ôn cho thôi. Thời gian ôn thi, em cũng đi làm cả ngày, tối học về nhiều hôm mệt cũng chẳng buồn học nữa, đấy là em chưa có gia đình, chứ những người có gia đình thì vất vả hơn nhiều, cũng không đủ time để học. Tuy nhiên, thỉnh thoảng em vẫn tranh thủ thời gian trên công ty để review lại một chút, hoặc 15-20p để làm bài. :D (Cái này tùy người tùy cảnh thôi ạ). Tóm lại, muốn ôn thi nhàn thì đi học chăm chỉ và nghe giảng, thực hành để biết cách làm thôi ạ.

4. Học mẹo

13863217696957

Mỗi người đều có một cách học và một cách ghi nhớ riêng, chỉ mình là biết rõ thế mạnh và điểm yếu của mình nhất. Vì thế, hãy học những cái mình thích trước, học từ cái đơn giản trước, và học những thứ mình biết hơn những thứ khác trước sẽ tạo động lực để học tiếp những thứ khác, không bị nản ngay từ đầu. Trong quá trình học, hãy cố gắng tìm cách ghi nhớ và liên kết kiến thức từ dạng này qua dạng khác của mỗi môn học.  Học hiểu được là tốt nhất, học vẹt thì nhanh quên. Học các tips được người khác chỉ, hoặc cố gắng hỏi được các tips của những người có thế mạnh về môn đấy. Nếu vấn đề nào không thể học hiểu được thì học vẹt, ngược lại, có thể hiểu được thì hãy cố liên kết với các vấn đề khác đừng học vẹt.

5. Đừng nản chí – quạn trọng nhất

WTC KID

(Đây cũng là 1 phần trong chương “Tạo động lực” của môn thi Quản trị học, cũng được ôn kỹ) Trước khi đi học thì có rất nhiều người “quyết tâm học tốt để thi, học quyết tâm thi đỗ trong năm nay”… Em cũng thế. Nói chung trước khi bắt đầu thì phải có mục tiêu chắc chắn. Tuy nhiên, trong quá trình, gặp rất nhiều rào cản như: lười, bạn nhậu, công việc, công tác, gia đình, con nhỏ, tất cả những cám dỗ đầy hấp dẫn khác thi khó cưỡng lại được => nghỉ học => nghỉ học nhiều => không biết nhiều mảng kiến thức => lười hoặc không có thời gian học lại, ghi lại => nản chí  => suy nghĩ lại về quyết định thi cử. :D . Nói chung, cả một quãng thời gian mấy tháng đi học, em cũng gặp nhiều vấn đề, tuy nhiên mỗi lần như thế thì đều suy nghĩ rằng “nếu không học thời gian này thì lúc khác, dịp khác lại phải học lại, mà càng già sức ì càng lớn, cản trở càng lớn. Như vậy, nếu đang có thể học đươc thời gian này, bỏ đi thì chắc thời gian nào cũng không học được”. Hoặc “nếu không học trường này thì học trường khác vẫn phải học”. Hoặc “không học thạc sĩ nữa, bằng thạc sĩ cũng chẳng cần cho công việc. Nhưng phí tiền, phí bao thời gian đã bỏ ra.” … Tóm lại, dù cách nào, nếu đã sắp xếp thời gian đi học thạc sĩ rồi thì cùng 1 công, làm 1 lần cho xong. Nếu biết chắc mình có nhiều vấn đề khác ảnh hưởng thì dừng ngay từ đầu cho đỡ tốn công vô ích. Nhìn chung, quá trình ôn thi cũng cần tương đối nghiêm túc và quyết tâm. Như vậy, thi cử là vấn đề đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào bản thân.”  

 

Bình luận đã khóa.